Tin mới nhất

Với tham vọng gặt hái nhiều thành công hơn, Firefox đang "ấp ủ" dự định lấn sân sang thị trường smartphone với kế hoạch tạo ra một hệ điều hành của riêng họ và tại CES 2013, Firefox đã giới thiệu thành quả này thông qua một bản thử nghiệm chưa chính thức trên một chiếc điện thoại.


 

Firefox và ZTE hợp tác phát triển hệ điều hành mới

Trên thực tế, thông tin về hệ điều hành của "cáo lửa" chưa được chi tiết nhưng có một điều đã được xác nhận đó là ZTE sẽ trở thành đối tác của Firefox để cho ra đời những sản phẩm đầu tiên chạy hệ điều hành này tại châu Âu.

Có thể bạn sẽ hơi thất vọng vì Firefox OS không sở hữu những tính năng cao cấp vì nó được định hướng để tập trung vào các dòng máy phổ thông. Hệ điều hành mã nguồn mở này hỗ trợ trình duyệt nền tảng HTML 5 và chạy trên chip Snapdragon của Qualcomm.

ZTE đã công bố kế hoạch tung ra những sản phẩm mang hệ điều hành mới vào cuối năm 2013 tại Châu Âu, họ muốn chiếm ngay một thị trường cùng hệ điều hành mới với phân khúc tầm trung. Giám đốc điều hành của ZTE Mỹ, Cheng Lixin cho biết nếu như những điều kiện thị trường được đánh giá tốt thì ZTE cũng có thể tung những ra những sản phẩm tương tự tại Mỹ.

Firefox OS

Giao diện Firefox OS

Sự hợp tác của ZTE với Firefox có thể xem như một đòn đánh mạnh vào Google bởi ZTE đã có đến 90% điện thoại di động chạy Android. Hãng này đã nói rằng không chỉ muốn phát triển sản phẩm trên một hệ điều hành duy nhất, và Firefox là sự lựa chọn tiếp theo. Hãng điện thoại Trung Quốc đang tập trung hết nguồn lực, giám sát chặt chẽ các quy tình sản xuất tại Châu Âu và đánh giá thị trường Mỹ để có được những bước đi khởi đầu tốt đẹp với nền tảng mới.

Hệ điều hành Boot To Gecko

Trước đây có hệ điều hành mang tên Boo2Gecko cho là của Firefox đã được cài thử trên Galaxy S II

Ngoài ZTE, cũng có khá nhiều nhà cung cấp đồng ý phân phối thiết bị chạy hệ điều hành Firefox như Deutsche Telekom, Etisalat, Smart, Sprint, Telecom Italia, Telefónica and Telenor.

Tiềm năng phát triển của hệ điều hành này là chưa thực sự rõ ràng nhưng theo một số nhà phân tích thì nó có thể chiếm được 1% thị phần toàn cầu.

Trung Hiếu

Tin HOT nhất

hỗ trợ trực tuyến